[REVIEW][FINAL][Samsung Galaxy Note 10.1 2014][IOS – WINDOWS PHONE 8 – ANDROID]

Bài review này ngoài việc mình review ( cuối cùng ) về con Galaxy Note 10.1 2014, mình cũng sẽ viết 1 số quan điểm và gút lại war giữa “fan” OS(es).
Cũng khoảng 1 tuần hơn xài em này. Cơ bản cũng đã nghịch gần hết ( chủ yếu là kiểm tra performance & một số app chuyên dụng ).
Note: Máy mình luôn bật max mọi thứ:

 • Brightness luôn bật khoảng 60-80%
 • Wifi + 3G + GPS + Sync ( interval 15min ) luôn bật
 • Samsung Kies – SideSync luôn bật
 • Các apps chạy thì đa phần không tắt chỉ minimize ( trở về home ) – Chỉ lâu lâu mới tắt.

Battery
đúng như các đánh giá trên mạng, mặc dù battery em này là 8220 mAh tuy nhiên do chạy QUÁ NHIỀU background services của SAMSUNG nên battery bị drain rất kinh dị:

 • Nếu chạy bật hết mọi thứ + chơi game Dead Trigger 2 thì chỉ được khoảng 2h hơn là pin gần hết.
 • Máy luôn có hiện tượng cực nóng. Đã có lúc mình phải dùng khăn ẩm chườm để giảm nóng khẩn
 • Battery có hiện tag “sụp hố tử thần”. Tức là đang ở ~30% sụp hẳn xuống ~1x% rồi sụp luôn xuống 1%. Restart lại thì lên lại ~2x% !!! Nhìn biểu đồ battery cứ như nhảy disco chứ không được đều !
 • Nếu không chơi game ( mà tablet ở nhà không chơi game thì làm gì ??? chả có gì để làm !!! ) thì trung bình qua đêm mất 5-10%.

Sau một thời gian kiểm tra và điều chỉnh mọi thứ:
++ Monitor ngốn resources các apps đã chạy.
++ Monitor ngốn battery của các apps đã chạy.
Sau đó uninstall / disable các app không thực sự cần thiết. Có một số tool ( không root ) cho phép disable một số background apps ( do là built-in app nên không thể uninstall triệt để ) thì cải thiện hơn được khá nhiều. Máy ít nóng hơn và battery lên khá hơn. Tuy nhiên chưa thực sự đủ good. Do đó mình vẫn đang monitor để optimize thêm.

Screen
Màu sắc em này … cũng bình thường. Một phần mình không phải là đứa nhạy cảm với màu sắc nên không cảm nhận được sự khác biệt gì đặc sắc. Tuy nhiên độ phân giải em này khá ngon: 2560 x 1600. ( Làm kiếm hình Wallpaper khá đuối :3 ).

Sound
Nói chung cũng ờ ờ … được! Mình cũng không phải đứa sành về âm thanh nên cũng thấy ok. Chơi game cho âm thanh khá ok ( đủ để: “anh tắt giùm em cái, để em coi film Hàn Quốc” ).

Ngoại hình
– OK. Nhưng viền của em nó không biết bằng chất liệu gì nhưng có chút cảm nhận không “sang” !
– Nặng ! Khá nặng ( 535 g ). Nếu cầm thường xuyên để chơi game ( nằm trên giường ) thì sẽ cảm nhận sự mỏi tay ! Và đảm bảo độ nặng này nếu dùng đập đầu ai đó thì cũng sẽ gây thương tích nhất định cho cái đầu người bị đập.
– Cây viết nhìn … cũng không tạo cảm giác “sang” cho lắm.

Ứng dụng
– S Pen: Chưa thực sự sử dụng hết nhưng khá thích với trò capture màn hình và ghi chú trực tiếp trên đó. Hay tự bật chế độ viết tay khi đã tháo S Pen ra.
– Multi Windows: Phải nói rất tiện lợi. Hãy hình dung. Mở app Facebook, có một status post link trang nào đó, click vào thì sẽ mở thêm 1 Window bên cạnh ( chia 50/50 màn hình ra ) để chạy Chrome mở link kia. Tuyệt ! Tuy nhiên không phải mọi app đều hỗ trợ kiểu này. Bên cạnh đó xài chung với S Pen đễ “vẽ” 1 khung hình vuông và cho chạy 1 app float trên màn hình ( như kiểu trên PC Windows ).
– Keyboard: Có 3 mode. Fluid – Float và Split. MÌnh thường xuyên xài Float keyboard ! Move keyboard tứ phương trên màn hình để tùy nghi sử dụng khi đang xài Multi Windows.
– Không hiểu HP có đi đêm với Samsung không mà có 2 services chạy background ngay từ built-in là HP / Samsung Printing services . Đã cho disabled đi vì mình không xài mấy cái này. ( Nhà có HP Printer :3 )

Camera
– Bản chất là tablet nên không quá kì vọng. Tuy nhiên cho chất lượng chấp nhận được đủ xài kha khá các tình huống thông dụng. Nhưng hình có độ màu sắc cảm giác hơi “lạnh” không “ấm”

Laucher
– Hiện tại đang xài Google Launcher. Đơn giản – nhẹ nhàng. điểm hạn chế của em này là trong App Drawer không thể grouping hay search app. Nên tìm app có nhiều bất tiện.

Storage
– Do rút kinh nghiệm trước đây xài iPad 2 16GB rất hạn chế dung lượng nên giờ mình xài bản 32GB. Installed gần như mọi game nặng và store nhạc thẳng lên internal memory khá thoải mái. Now sau khi đã installed khá đầy đủ thì internal storage vẫn còn dư ~9GB.
– External memory ( microSD 64GB ) mình dùng cho mục đích chứa data từ ngoài: videos là chủ yếu. Mục đích External Memory cũng là vậy: chứa data chủ động lấy từ ngoài và xài “tĩnh” – cho các mục đích “ít sử dụng”. Còn apps hay data thường xuyên dùng ( music ) thì vẫn store ở Internal Memory.

Performance
– Phải xác nhận và thừa nhận rằng có một sự lag tương đối “khó chịu” trên máy này. Nếu so sánh cùng 1 Android version 4.4.x thì các con phone mình xài chưa bao giờ có sự lag đến mức độ vậy. Về home – lag. Một số thao tác trên ứng dụng – lag. Tuy nhiên việc này có yếu tố “con người”, do mình chạy khá nhiều background services và chưa tinh chỉnh optimize hoàn chỉnh ( đang gần như bật max mọi options ).
– Tuy nhiên vào các games thì luôn mượt ! Không bị lag. Các games đã test: Dead Trigger 1 & 2 – Asphalt 8. Và các games nhỏ linh tinh .

IR
– Máy có cổng IR, nằm trên giường có thể “giành giựt” coi tv với lion :v Thú vị !
– Cũng có thể dùng nó để điều khiển máy lạnh :v rất có ích khi đi hotel :3

Video
– Cái này không liên quan đến máy nó thuộc về OS. Install VLC và có thể coi avi khá tốt. !

Yup. Còn khá nhiều ứng dụng nữa. Nhưng những cái đó không thuộc về máy nên không cần review trong note này.
——————————
Windows Phone – iOS – Android !
Mình xin khẳng định quan điểm là không cái nào quá tệ và không cái nào là hoàn hảo ( đó mới là điểm nhấn mạnh trong mọi “tranh luận” của mình ).
Mỗi OS có những sự đặc thù riêng của nó và điều đó sẽ có những nhóm người nhất định.

 • iOS: Sự thân thiện, đơn giản một cách tối đa.
 • Android: Sự linh hoạt, phụ thuộc vào cách user cấu hình
 • Windows Phone: … Sorry nhưng mình không tìm được điểm mạnh ở OS này :3

iOS có thể gọi nó là xe tay ga Vespa LX. Mọi thứ đều dễ dàng chỉ việc kéo ga là chạy
Android có thể gọi nó là xe tay côn Ducati Monster. Việc xe chạy thế nào đều trong tay người cầm lái chủ động xử lý hết mọi thứ.

Với review về tablet Android ở trên mọi người sẽ thấy với default config sẽ rất nhiều thứ không thực sự tối ưu hóa. Và mọi thứ do người dùng. ở đây mình phải tìm hiểu, monitor mọi hoạt động để tìm ra cái nào cần tắt, mở. Thậm chí bật Developer mode để tìm hiểu từng thứ một.
đứng ở quan điểm của mình. Các thiết bị điện tử “tin học” với mình như một dạng vật bất ly thân / sinh tốn. Do đó mình cần nắm mọi thứ diễn ra, cần nó hoạt động tối đa và luôn “online”. Mình không thích đối diện với các thứ “tin học” với kiểu “cơm nước dâng tận miệng”. ( Ngay cả khi install web server mình luôn chủ trương install từng service: Apache , MySQL và PHP thay vì install bundle XAMP hay WAMP !!! ).
Tuy nhiên mình cũng không cho rằng các bạn thích “cơm dâng tận miệng” là sai. Vì đó thuộc về bản tính, thói quen và “nhu cầu” sử dụng của mỗi người. Cái “sai” mình muốn nói ở đây rằng họ cho rằng việc “cơm dâng tận miệng” là đúng “hiển nhiên hoàn hảo” ( thay vì chỉ là đúng với từng nhóm nhu cầu người dùng ).

Do đó tùy từng nhu cầu cụ thể và mục đích sử dụng ta sẽ phân tích và chọn cho mình một OS / device thích hợp. Còn thì không có devices nào là hoàn hảo cho tất cả mọi trường hợp.

Done.
Have done and nice day !

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Up ↑

%d bloggers like this: