[Developer life][Young people]

2 tuần qua mình gần như cực kì stressful đến mức khủng hoảng. Thử cố gắng suy nghĩ nhưng không tìm được câu trả lời.

Các bạn developer trẻ ngày nay luôn nói rằng mình nhiệt huyết với công việc, luôn muốn được chui rèn để phát triển. Nhưng khi gặp khó khăn, khi nghe trách móc thì … buông xuôi 1 cách rất trẻ con.

Tôi sẽ kể cho các bạn 1 vài câu chuyện nhe

Mới hôm kia tôi nhận được nhắn tin của client

Tao biết mày làm việc rất cố gắng, mày cũng đã rất stressful với project. Nhưng … mày được trả tiền để hoàn tất project. Chứ không phải để trả tiền cho việc stressful của mày.

Bạn có hiểu công việc của 1 freelancer là gì chứ ? Nó là hoàn tất công việc. Thời gian là do bạn chọn. Vì vậy bạn có thức tới 7h sáng để rồi 9h sáng đi làm cũng chẳng phải là thứ để đem ra cân đong đo đếm. Vì đó là do bạn chọn.

Khi bạn bị lên tiếng bởi PM / PO vì cách làm việc, chất lượng công việc thì bạn lẫy hờn cho rằng mình bị xúc phạm cái tôi, cái tự trọng. Bạn ra sức bảo vệ những người bạn làm chung. Và nói rằng muốn thì out project và đền hợp đồng. Rằng bạn làm chẳng vì tiền.

Tôi cũng ước gì mọi thứ có thể dễ dàng như vậy.

1 hợp đồng có thể trị giá vài chục triệu hoặc vài trăm triệu hay hơn nữa. Có thể nó chẳng là con số gì nhiều. Nhưng cái bạn mất là chính bản thân mình. Dù rằng bạn nghĩ rằng bạn out là để bảo vệ cái tôi, cái tự trọng bản thân.

  • Bạn mất đi một lượng lớn kiến thức có thể có được từ project đó
  • Bạn mất đi chữ tín trong công việc
  • Bạn mất đi cơ hội từ chính project đó ở tương lai
  • Bạn có được cái hư danh là người sống chính trực
  • Bạn có được cái hư danh là người sống vì bạn bè

Uh thì đó là cách bạn chọn con đường cho cuộc sống của mình.

Vậy đến tôi kể câu chuyện của tôi nhé

  • 1 project nhận từ client nếu vượt quá knowledge của tôi, tôi sẽ tự bỏ tiền túi để vẫn hoàn tất project.
  • 1 project nếu bị break deadline thì dù có phải gục quỵ tôi vẫn phải ngồi làm đến chết. Thay vì cười vui với bạn bè, người tình
  • Từng dòng code của tôi khi làm đã từng bị PO chỉ và nói mày làm cái ngu xuẩn gì vậy. Tao làm thế này chỉ mất 5s. Hihi nếu là bạn thì bạn sẽ nói: Vậy anh tự quay tay một mình đi, cần gì team. Đúng không ?
    • Bạn có học được tính tôi đúng chỗ bằng việc học từ những lời nguyền rủa, so sánh của người khác không ?
    • Cái tôi của bạn có khiến bạn nghĩ rằng: Tôi phải làm tốt hơn cái họ nói để chứng minh với họ tôi mới là người giỏi hơn.
    • Cái tôi của bạn không cho phép ai đó nói nặng nói nhẹ bạn dù rằng chính điều đó mới cho bạn thêm kiến thức thực tiễn
  • Khi mọi thứ hoàn tất, delivery thì Directory chửi fuck you vì lỗi vớ vẫn nằm ở phía end users.
    • Vẫn phải hì hục tìm giải pháp cho nó. Vui lắm. Nó chỉ là 1 đoạn js xử lý effect nhưng Anti Virus client báo virus và block luôn. Vậy là phải tìm hiểu cơ chế báo block của AV và xử lý lại js
  • Bạn có thật sự bỏ công sức ra cho cái nghề này không. Hay vẫn ung dung tự tại với vô vàn thứ chung quanh.
    • Khi mà bạn đủ kiến thức bạn có bỏ thời gian để bổ sung thêm kiến thức hay tung tăng bốn phương với những thứ vô bổ

Tôi cũng chẳng biết phải nói, phải suy nghĩ thế nào. Chàm đã nhúng thì tôi đành theo.

Chỉ hỏi lần cuối rằng. Các bạn trẻ nghĩ gì về cái ngành IT, cái tôi của bản thân và thực tiễn cuộc sống, công việc có phải là 1 giấc mơ màu hồng không.

Tôi quá mệt mỏi khi phải bàn công việc với các bạn

  • Chẳng dám nói từ nào nặng sợ lại lẫy
  • Chẳng dám nói bạn sai sợ bạn giận
  • Chẳng dám nhúng tay vào structure project sợ bạn tự ái bạn bỏ hết

Thôi thì … cái sai của tôi… thì tôi phải trả giá.

Trong khi tôi thì ngồi trên đống lữa với 2 projects bị pending thì các bạn vẫn vô tư offline, vui vẻ đâu đó, việc riêng việc tư đâu đó. Trách nhiệm nó là gì nhỉ, cái tôi lúc này nó mất đi đâu vậy nhỉ. Hay như vậy mới là tôi.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Up ↑

%d bloggers like this: