iOS vs Android [Part 1]

Android vs iOS

Lâu rồi không xài thiết bị Apple giờ có dịp xài lại iPhone – iPhone 8 plus ( iOS 12.1 ) nên cũng tận dụng để làm comparision với Android, cũng như để tránh mang tiếng là: Anti Apple.

Có 3 cách để nhìn và đánh giá iOS

 • Tối ưu hóa tuyệt đối cho tính friendly
 • Nâng cao bảo mật so với Android
 • Khả năng linh hoạt cao

Điều đó có nghĩa là mình expect tất cả mọi thứ phải thật sự dễ dùng, thuận tiện cho mình dù đang ở bất kì đâu, hay làm bất kì điều gì.

Và 1 yếu tố quan trọng. Smartphone nói riêng, hay các thiết bị công nghệ nói chung mình phải làm chủ nó ! Nắm toàn quyền xử lý mọi thứ và nó phải ready ngay lập tức khi mình cần. Chứ không phải nó nắm quyền bắt mình theo nó ngược lại. !!!

 • Đầu tiên là hardware. Mình compare trực tiếp với con S8+ của Samsung mình đang dùng. Và trên lý thuyết 2 con này sinh cùng năm nên cũng có tính fairplay cho cả 2
  • iPhone có cái switch để on / off volumn. Mình cực kì enjoy cái này. Damn. Chả hiểu sao Android chẳng có con phone nào support được cái này dù khá là simple. +1 cho friendly
  • Dở: Nhưng 8 plus này có cái màn hình cực kì khó chịu. Không cách chi cầm 1 tay mà có thể tương tác toàn bộ màn hình !!! S8+ xử lý việc này tốt. Ngón cái ( tay phải ) mình có thể chạm tới mém bên kia của điện thoại. Dù rằng S8+ là 6.x inch còn 8 plus chỉ là 5.5 inch. -1 cho friendly
  • Dở: Thẻ nhớ ! Muôn thuở câu chuyện của iPhone. Con S8+ mình xài chỉ có 64GB Storage và mình installed gần hết ( còn dư khoảng 5-6GB thôi ), do đó Youtube offline / Photos etc mình cho store hết sang thẻ cũng vừa để tiết kiệm không gian cho apps. iPhone ??? Impossible ! Dù rằng mình có mua con 512GB đi chăng nữa thì 1 ngày nào đó mình sẽ hết sạch storage chính. ( 1 phần khi storage càng cao nhu cầu install tất tần tật sẽ càng cao – để luôn ready dùng khi muốn – dù rằng cả tháng mới xài 1 lần – đó là thói quen bất di bất dịch của mình trên tất cả thiết bị từ PC cho đến mobile ). Do đó việc tách các storage cho apps là trên máy và storage “tĩnh” cần performance thấp sang memory card là điều cần thiết. -1 cho friendly.
  • RAM … 3GB iPhone vs 4GB S8+ … Khác biệt không quá nhiều. Nên cũng không thể nói được gì. Tuy nhiên nếu nói rằng RAM không cần quá nhiều thì … cực kì tào lao. Đối với smartphone dùng cho mục đích giải trí mình chạy rất và rất nhiều apps song song. Hình dung câu chuyện sau: Đang chơi asphalt 8 sau khi win thì chuyển sang chơi Domination để thu hoạch, rồi qua Last shelter survival thu hoạch rồi bắn 1 ván Pubg – trong khi chờ vô game thì check nhanh Facebook post vài tấm hình, hay check email công việc v…v… Liệu ít RAM thì có thể chạy song song hết không. Hay sẽ bị mất vài game reload ???? !!! Hay như nếu apps không thật sự được giữ ở background thì sau vài tiếng làm việc ta lại phải load lại game ??? Trong khi đó ta cần mọi thứ cứ online và background khi cần là ready ngay !
  • Battery. Cái này cảm nhận chủ quan con iPhone tốt hơn con S8+ của mình. Con S8+ thì dùng tầm năm hơm, con iPhone thì tầm 1 năm ( 93% battery health ). Tuy nhiên thiết bị nào cũng vậy … Mình không chủ trương … mỏng thiết bị !!! Con S8+ mình phải xài thêm battery case ( 6000 Mah ) dày bằng chính S8+ và trọng lượng cũng tương đương. Do đó xem như x2 độ dày và trọng lượng. Nhưng đảm bảo battery đủ dùng cho … đúng 24  tiếng theo nghĩa đen: Chơi game thường xuyên, nghe nhạc, công việc v..v. Nếu hôm nào đi làm về rồi đi bar thì cũng tiện. Sẽ có người nói sao không xài sạc di động. Well… Vậy khi đang sạc bạn làm gì ??? Tay sẽ bị vướng dây sao chơi game ??? Hay khi đang đi  restroom không lẽ tháo dây ra ( nếu battery còn ~10% ) ???
 • Giờ sang software. Thứ cốt lõi nhất của 2 dòng thiết bị:
  • Như đã nói mình chủ trương install TẤT CẢ các apps có nhu cầu sử dụng hoặc SẼ có nhu cầu. Do đó tổng số lượng apps là rất rất nhiều. Trên iOS việc này sẽ biến desktop thành … bãi rác công nghiệp !!! Má ơi … Cái desktop mình toàn icons là icons và icons !!! Xem như cái backgroud kì công chọn hình em xinh tươi “được” mớ icons đè lên hết luôn !!! Và nếu nói về tính friendly thì các icons này không được tự động groups theo các tính năng của nó. Ví dụ: Social, news etc … Mà tự mình phải drag / drop chúng … Mất 1 ngày để làm. Và phải ngồi phân tích xem app này nên để group nào thì hợp lý !!! WTF !!! Friendly mà khiến mình mất cả ngày để làm ??? Thậm chí khi làm xong cũng khó mà ưng ý. Ví dụ để cái app Camera vô Utilities hay Photos hay vô Apple group ??? Trong khi đó trên Android với Nova Launcher thì điều này hoàn toàn dễ dàng. 1 app có thể hiện diện trong nhiều tabs / folders ! Xong. Xem như bỏ 1 ngày để ngồi dọn dẹp desktop. Tạo thêm 1 page cho hết apps qua, để page chính hoàn toàn trống show off cái wallpaper. -1 friendly cho iOS
  • Cũng là desktop. Không cách chi mình có thể xài hơn 4 icons cho cái Dockbar … !!! How the fuck ??? Cái mình cần là : Phone / SMS / Camera / Facebook & Chrome ( Trên Android thêm icon switch Apps view nữa là 6 tròn ). Và mình muốn bỏ hẳn luôn Dockbar cho gọn và clean cái màn hình chính … cũng chả được. Remove hết mớ icons thì dính cái Dockbar với background mờ mờ … How the hell !!! . 
   -1 friendly cho iOS. Thôi xem như mất 1 ngày này ( chung với việc dọn dẹp Desktop ) để quen với việc này.
  • Keyboard … +1 cho iOS … Somehow việc gõ trên bàn phím ảo của iOS cực đã và chính xác. Không rõ vì sao ??? +1 friendly cho iOS
  • Siri … Hehe … Dường như Siri khôn hơn hẳn Google Assistant. Nên +1 cho iOS việc này. Tuy nhiên chủ quan cho rằng. Lượng data mà Apple có được so với lượng data mà Google có được, liệu Google có nhiều hơn không ??? Và nếu như họ có nhiều data hơn thì việc train cho AI sẽ tốt hơn ??? Btw cứ +1 friendly cho iOS.
  •  
To be continue

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Up ↑

%d bloggers like this: