47 Ronin (2015) – Review

  • Có 1 lãnh chúa A làm trùm khu A. A có 1 đứa con gái
  • Lãnh chúa B làm trùm khu khác nhưng muốn chiếm khu A để từ đó bành trướng hơn nữa. Do đó đã kết hợp với 1 con tương tự cửu vĩ hồ ly tinh để dùng ta ma làm hại lãnh chúa A.

Kết cục lãnh chúa A đã phải bị Tướng Quân ( na ná kiểu như là vua thì phải ) xử tội. Nhưng do A đã có công lớn từ trước tới nay nên được “ban cho” CÁI CHẾT DANH DỰ là mổ bụng tự sát.A die. Nhưng lính của A ( là các Samurai ) không chấp nhận điều đó. Và đã yên ắng 1 năm sau để trả thù.

Các lính này đã bị lãnh chúa B xử tội và tước đi danh nghĩa Samurai, chỉ còn là các “lãng khách”. Và cũng bị Tướng Quân ra lệnh nghiêm cấm trả thù cho lãnh chúa A.

Khi tiến hành trả thù họ ( 47 Ronin ) đều biết rõ dù là win hay lose đều hiển nhiên sẽ chết vì đã chống lại lệnh Tướng Quân. Nhưng họ vẫn làm, vợ con họ vẫn hiểu và “hãnh diện vì là người vợ của Samurai, hãnh diện vì danh dự của gia đình”.

Finally họ win. Và 47 Ronin được công nhận lại làm Samurai và … “được ban cho” cái chết danh dự là mổ bụng.Riêng người con của team leader này thì được Tướng Quân cho thoát để giữ lại dòng máu của gia tộc.

Somehow phải nói rằng chưa một country nào mình thấy yếu tố “danh dự” và “sự trung thành” được xây dựng một cách hoàn hảo hơn Japanese !

Ngay cả khi chết họ cũng mong đợi được, thậm chí cuối đầu xin được ban cho cái chết danh dự. Vì điều đó giúp gia tộc họ giữ được niềm kiêu hạnh, danh dự !

Nói về tích cực thì điều đó sẽ rất tốt. Nó giúp xây dựng một xã hội có trật tự / tôn ti. Cũng như giúp mọi người sống “tốt” hơn.

Tuy nhiên somehow nếu nói tiêu cực thì cũng có gì đó nó hơi … tào lao. Chết kiểu nào mà chả là chết 😐 Có vụ chết để lại danh dự nữa sao ta 😐 Nó có gì đó không thực. Vì câu chuyện về lý do người đó chết sẽ được kể lại. Và người ta sẽ đánh giá điều đó qua câu chuyện chứ đâu phải cách mà họ chết ?

Nhưng mình vẫn vote một thế chế như vậy

  • Luôn có trật tự tầng lớp.
  • Sự tuân phục một cách triệt để.
  • Sự danh dự và sự hi sinh vì tập thể. Đặt bản thân dưới quyền lợi của người trên và của team.( Người vợ chứng kiến cảnh chồng mình và 46 ronin còn lại mổ bụng nhưng vẫn “mỉm cười” vì chồng đã làm trọn chữ danh dự và hãnh diện vì mình là người vợ của một Samurai ).

Nếu có thể thì Japanese nên là cường quốc số #1 thay cho US nhỉ ?

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Up ↑

%d bloggers like this: